Vì sao nên GIỮ ẪM CHO DA vào mùa lạnh ?

Vì sao nên GIỮ ẨM CHO DA vào mùa lạnh?

Nếu không update những sản phẩm hỗ trợ giữ ẩm cho da, căng khô và nứt bong tróc sẽ khiến da bạn, mãi không thể trổ mã vẻ trắng xinh, tươi mịn được.

  1. Da quan trọng trong vấn đề bảo vệ cơ thể

Trước các tác động từ điều kiện môi trường, thời tiết, nhiệt độ, da chính là tuyến đầu của hàng phòng thủ, bảo vệ cơ thể và các cơ quan quan trọng khác bên trong cơ thể.

Da cấu tạo da bởi các sợi mô liên kết và lớp mỡ. Dưới các lớp cấu trúc, các hoạt động của chất nhờn, chống thấm và thoát nước được duy trì liên tục. Hiện tượng mồ hôi được coi là ví dụ cụ thể cho quá trình hoạt động tích cực, hỗ trợ sự bài tiết và đào thải thông qua da điển hình này.

Da kết nối trực tiếp với lông, mỡ, tóc, tầng biểu bì cũng như các cơ quan dẫn truyền cảm xúc, các phản xạ liên quan đến xung thần kinh. Không chỉ nêu bật chức năng điều hòa thân nhiệt. Da còn cho thấy yếu tố hoàn thiện nhiều xung động, tác  động lên não để phản vệ khi gặp phải bất lợi từ môi trường bên ngoài.

Nhiệt độ, môi trường vào mùa lạnh khiến các cảm giác trên cơ thể con người thay đổi. Da cũng thuận theo đặc tính tự nhiên để thay đổi theo. Là tuyến đầu đón nhận các kích thích về mặt lý học, hóa học và vật lý, những thay đổi khác biệt từ môi trường khiến da bị ảnh hưởng nặng nề. Chính yếu tố dễ mất cân bằng trong chuỗi phản ứng trước kích thích hanh khô là nguyên nhân khiến da trở nên khô héo, việc giữ ẩm cho da vì thế cần được quan tâm nhiều hơn.

Vì sao nên GIỮ ẨM CHO DA vào mùa lạnh?
giải pháp cho da khô vào mùa đông
  1. Lý giải nguyên nhân khiến da cần được giữ ẩm vào mùa lạnh

Tình trạng da khô vào mùa lạnh thuận theo xu hướng tự nhiên:

Da vào mùa lạnh dễ gặp phải tình trạng ngứa rát, ửng đỏ, nứt nẻ cũng như bong tróc, đặc biệt, là cảm nhận khô căng khó chịu. Chính sự hanh khô đến từ thời tiết là yếu tố thuận lợi để độ ẩm của nước trên kết cấu bề mặt da bị sụt giảm nghiêm trọng. Khi nó rời xa khỏi tỉ lệ cân bằng, bề mặt lớp sừng già trên da, rất nhanh chóng, sẽ khô gẫy và sừng hóa. Cùng với mức ẩm thấp đến từ không khí. Da khó lòng quay trở lại như ban đầu. Nó vì thế trở nên yếu ớt, giảm sức chống chịu. Sự suy sụp của da là điều kiện tiên quyết khiến nó xuống cấp, dễ nhiễm bệnh nhiều hơn.

Mùa lạnh tác động lớn vào bề mặt biểu bì da, khiến các mao mạch theo tự nhiên, sẽ tự động đóng lại nhằm duy trì các điều hòa thân nhiệt. Cùng với quá trình này, sự tiết mồ hôi, khả năng tuần hoàn, cung cấp dưỡng chất nuôi dưỡng bề mặt da cũng gặp khó khăn hơn, độ ẩm vì vậy sẽ càng bị giảm mạnh. Tình trạng thiếu hụt nguồn nước vì vậy càng trở nên nghiêm trọng. Điều này giải thích cho nguyên nhân của hàng loạt các tình trạng do khô da kéo dài như ngứa, mẩn đỏ, dễ kích ứng, bong vảy, da mỏng hơn và dễ viêm nhiễm hơn. Giữ ẩm cho da là cách giải quyết đơn giản cho tình trạng này.

Các tác động từ bên trong khi thời tiết, môi trường hanh khô:

Ngay cả với những người sở hữu da thường, da tươi mịn sẵn. Vấn đề giữ ẩm cho da vẫn nên là ưu tiên hàng đầu khi trời lạnh.

Lý do là bởi, thời tiết hanh khô với nền ẩm xuống thấp tạo điều kiện để các bài tiết bên trong cơ thể diễn ra mạnh mẽ. Số lượng tế bào chết được đào thải ra ngoài thông qua da cũng nhiều hơn. Tình trạng vẩy mốc, bong tróc vì thế xuất hiện vô cùng tự nhiên.

Cấu tạo da là các lớp tế bào chứa lớp sừng ngoài, chúng liên kết với nhau bởi lipid biểu bì. Do đó, da vẫn luôn phải tiếp tục tiết dầu với cơ chế thích nghi cân bằng được mặc định sẵn. Khi việc ngưng cấp dầu trên da luôn là không thể. Thì trước vấn đề duy trì điều kiện tồn tại ở lớp cấu tạo da bên ngoài, cơ thể sẽ đứng trước nguy cơ thiếu hụt nước ngay từ bên trong.

Sự bất lợi từ môi trường thời tiết bên ngoài với độ ẩm thấp, không khí hanh khô  khiến lớp sừng ngoài cùng của da mất đi yếu tố cân bằng. Các liên kết do đó bị đứt gãy hoặc không chặt chẽ. Nếu không được điều chỉnh kịp thời, da sẽ mất dần sự khỏe mạnh. Giữ ẩm cho da vào mùa lạnh vì thế chính là cách đơn giản để thoát khỏi nứt nẻ, cảm giác căng tức trên bề mặt hiệu quả nhất.

Các vấn đề liên quan đến thói quen, sinh hoạt vào mùa lạnh:

Da tự nhiên cần một lượng nước duy trì nhất định để thuận lợi nuôi dưỡng, cấp nước cho các tầng mô da. Vào mùa lạnh, hiện tượng mất nước trên tầng thượng bì của da diễn ra tương đối tự nhiên cùng với quá trình mất nước bên trong cơ thể. Không nhiều người hiểu được đặc trưng sinh học này, và cũng bởi cơ thể thường xuyên ít đưa ra cảnh báo về việc khát hay thiếu nước. Do đó, mọi người thường ít uống nước hơn.

Hầu hết mọi người chỉ cảm nhận được sự lạnh do các xung thần kinh dẫn truyền cảm giác tác động tới. Trái ngược với mùa nóng, yếu tố nhiệt độ cao và nắng gắt khiến các cảm nhận khát, thiếu nước khá rõ ràng, cơ thể đòi hỏi nhu cầu uống nước nhiều hơn. Cùng với môi trường chứa độ ẩm cao, da trở nên khó căng nẻ hơn. Vào mùa lạnh, việc uống nước gặp phải hạn chế. Lượng nước cơ thể nhận được vì thế cũng ít đi, lượng nước cấp cho da, do đó, cũng không được đủ đầy.

Thói quen sinh hoạt, vào mùa lạnh tương đối khác biệt, nhiều người thường xuyên ở lâu trong môi trường điều hòa để tránh lạnh. Đây là môi trường gây tình trạng mất nước khô da điển hình. Điều quan trọng là nếu chỉ uống nước khi cơ thể thông báo khát là chưa bao giờ là đủ.

Xu hướng duy trì chế độ ăn sở hữu lượng calo, dinh dưỡng cao hơn thông thường vào mùa lạnh cũng là nguyên nhân để cơ thể cần thêm một lượng nước giúp ích cho quá trình tiêu hóa, hấp thu dưỡng chất, hỗ trợ cơ thể phòng tránh bệnh tật, tăng sức chống chịu. Da do đó sẽ trở nên yếu thế hơn trước các đòi hỏi liên quan đến giữ ẩm cho da.

Mùa lạnh, nền nhiệt độ giảm mạnh, môi trường buốt giá khiến nước nóng trở thành thói quen sinh hoạt thường thấy ở mọi nhà, mọi người. Tuy nhiên, việc tắm quá nóng thường xuyên lại là nguyên nhân khiến lượng dầu tiết trên tầng thượng bị giảm sút, khiến da mất đi yếu tố cân bằng, khiến lượng nước trên da nhanh chóng bị đào thải. Do đó, vấn đề bù đắp lượng nước đã mất, giữ ẩm cho da trở thành tiêu chí số 1 trong mùa lạnh.

Chăm sóc da mùa lạnh khác biệt hẳn so với chăm sóc da mùa nóng. Việc đánh đồng một sản phẩm chăm sóc da chứa đầy hóa chất và không phù hợp thực tế sẽ khiến da bào mòn nghiêm trọng, khiến nó yếu ớt và không thể duy trì tốt trạng thái cân bằng.

Nếu sử dụng sai cách các viên thuốc uống dưỡng da, dùng lâu dài các thực phẩm chức năng làm đẹp, không những hiệu quả cấp ẩm không cao mà chúng còn có thể gây nên phần tiêu cực không đáng có. Thực phẩm đủ tốt nhưng nếu đưa vào cơ thể không đúng liều lượng sẽ làm ảnh hưởng không tốt đến cơ thể, tác động không lành mạnh lên các hấp thụ, chuyển hóa khác bên trong. Trong khi đó, các viên uống chức năng khó có thể tác động lên vùng da theo mong muốn, sự tập trung vào da, trên thực tế, cũng không cao, chưa tương thích với yêu cầu giữ ẩm cho da vào mùa lạnh. Do đó, da vẫn đứng trước nguy cơ cao về sự mất nước.

  1. Các biện pháp giữ ẩm cho da vào mùa lạnh

Uống đủ nước

Duy trì thói quen uống nước là một biện pháp hữu hiệu để da được tăng cường cấp ẩm thường xuyên. Về mặt lý thuyết, sự căng khô là do vấn đề bổ sung nước chưa đầy đủ. Do đó, nếu uống đủ nước mỗi ngày, chia nhỏ lượng nước uống vào trong suốt cả ngày sẽ giúp da có được sự bổ sung độ ẩm kịp thời nhất. Đừng quên rằng, nước có ga, nước chứa cồn gây nghiện không bao giờ là lựa chọn thích hợp. Canh rau, trái cây, quả tươi tự nhiên và nước lọc mới là lựa chọn tối ưu trong vấn đề giữ ẩm cho da.

Thay đổi thói quen khi trời lạnh

Mùa lạnh không hẳn sẽ không có nắng. Do vậy, bạn vẫn nên giúp da khỏe mạnh bằng cách chống nắng, giúp da có được quá trình tuần hoàn và khả năng chống mất nước tốt nhất, trước điều kiện thời tiết hanh khô bên ngoài.

Khi tắm hoặc lau mặt quá lâu trong nước nóng, da sẽ bị bào mòn lớp dầu tự nhiên khiến các căng khô, nứt nẻ dễ xảy đến nhanh hơn. Dù không nên tắm rửa quá nhiều. Tuy nhiên, điều đó cũng không đồng nghĩa với việc bạn quên vệ sinh da sạch sẽ.

Lưu ý hơn đến chất lượng độ ẩm trong môi trường kín có sử dụng điều hòa, lò sưởi bởi đây là không gian gây khô da điển hình, bên cạnh nền nhiệt độ không khí hanh khô sẵn có vào mùa lạnh. Ngoài ra, sự thay đổi quá nhanh, đột ngột giữa các nền nhiệt độ môi trường cũng khiến da khó khăn hơn để thích nghi. Tình trạng mất cân bằng khi cấp ẩm cho da cũng gặp phải trở ngại.

Độ ẩm môi trường càng thấp, việc giữ ẩm cho da trực tiếp tại phần cấu trúc thượng bì bên ngoài càng phải được duy trì đều đặn. Theo đó, các sản phẩm chăm sóc da chứa cồn, độ PH cao và một số các thành phần chất không thích hợp với mùa lạnh cần phải được loại bỏ. Thay vào đó, việc duy trì các thành phần dưỡng chứa betacaroten, vitamin, các dưỡng chất dịu nhẹ, bổ sung tính cấp ẩm cao sẽ tác động hiệu quả, có lợi đối với da.

Kem dưỡng, gel, lotion serum tương thích cùng mùa lạnh

Giữ ẩm cho da là yêu cầu cơ bản trong vấn đề chăm da vào mùa lạnh. Bởi nếu da khô, căng tức, bong tróc, mẩm ngứa, và đỏ ửng thì mọi sự làm đẹp đều không còn ý nghĩa. Do đó, cấp ẩm chính là bước quan trọng khởi đầu.

Dù là kem, gel, lotion hay serum dưỡng ẩm thì dưỡng ẩm kết cấu mỏng nhẹ, thành phần chất lượng đảm bảo, phù hợp với da vẫn là tiêu chí quan trọng nhất.

Vì sao nên GIỮ ẨM CHO DA vào mùa lạnh?

Hãy tham khảo sản phẩm giữ ẩm cho da tại Mỹ Phẩm Lan để có được sự lựa chọn đúng đắn và thích hợp nhất với mùa lạnh nhé.

Theo dõi kênh Facebook của chúng tôi để cập nhật các xu hướng làm đẹp mới nhất nhé: Mỹ Phẩm Lan

Xem thêm các bài viết của chúng tôi để có thêm nhiều thông tin hữu ích cho mình:

Cách chống lão hóa da – Giử nét thanh xuân trên làn da phụ nữ Việt

Kem meiduzi có thật sự tốt không mà sao nhiều Chị em xài da mặt trắng quá ?

Người đẹp Thanh Hương chia sẻ về Body SỮA GẠO COSY WHITE TS24

Son Black Rouge màu nào đẹp nhất 2020 ?

Cần Tây Collagen – sản phẩm của Công ty Thiên Nhiên Việt